Chi tiết tin tức Chi tiết tin tức

“Khởi động tháng thanh niên, phối hợp tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông” năm 2024

|
Lượt xem:
Bác Hồ từng căn dặn: “thanh niên phải là rường cột của nước nhà”, “phải không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Ghi nhớ lời dạy của Bác, lớp lớp thể hệ thanh niên luôn cố gắng trưởng thành và góp sức dựng xây đất nước.

 

Thực hiện Kế hoạch số 70 ngày 17/01/2024 của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Bắc Giang về việc tổ chức các hoạt động “Tháng Thanh niên năm 2024”, thực hiện Kế hoạch số 27/KH- SGDĐT Bắc Giang ngày 20/2/2024, kế hoạch triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục ATGT năm 2024 của Sở GDĐT Bắc Giang,  sáng ngày 04/03/2024, Ban Thường vụ Thị Đoàn Việt Yên phối hợp với Tòa Án Nhân Dân, Viện Kiểm Sát nhân dân thị xã Việt Yên và Trường THPT Lý Thường Kiệt đã long trọng tổ chức chương trình khởi động tháng thanh niên năm 2024.

Tham dự chương trình, có sự hiện diện của đồng chí Nguyễn Thị Hương- Phó bí thư thị đoàn Việt Yên. Về phía công an thị xã Việt Yên có đồng chí Vũ Xuân Tuân- Trưởng công an thị xã. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân có đồng chí Đoàn Thế Đức- Phó bí thư chi bộ- Phó Viện trưởng Viện KSND thị xã Việt Yên. Đồng thời, chương trình còn có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo, cán bộ cơ quan thường trực thị đoàn, Viện kiểm soát nhân dân, Toà án nhân dân, Công an thị xã, các đồng chí bí thư liên chi đoàn toà án, Viện kiểm sát thi hành án dân sự và các phóng viên Trung tâm văn hoá thông tin và thể thao của thị xã.

 Về phía nhà trường, có sự hiện diện của thầy Nguyễn Hồng Phúc- Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; thầy Trần Hữu Hiền - Phó Bí  thư chi bộ, Phó hiệu trưởng; cô Dương Thị Minh Hải- Phó hiệu trưởng và sự có mặt đông đủ của các thầy giáo, cô giáo cùng 1150 học sinh toàn trường.

Mở đầu chương trình, đồng chí Nguyễn Thị Hương- Phó bí thư thị đoàn  Việt Yên phát biểu về mục tiêu, ý nghĩa của chương trình và nội dung hoạt động tháng thanh niên 2024. Sau đó, ban tổ chức tiến hành phiên toà xét xử giả định xét xử lưu động công khai vụ án hình sự về giao thông đường bộ để học sinh toàn trường tham dự.

( Đồng chí Phó bí thư thị đoàn Nguyễn Thị Hương phát biểu tại chương trình)

Trong bài phát biểu khai mạc Tháng thanh niên, đồng chí Nguyễn Thị Hương thay mặt cho Thị đoàn Việt Yên ghi nhận những  kết quả và thành tích  của học sinh trường THPT Lý Thường Kiệt, đặc biệt là kết quả về các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật pháp luật về an ninh trật tự, pháp luật về an toàn giao thông. Trong thời gian qua, trường trung học phổ thông Lý Thường Kiệt luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật phù hợp với đặc điểm tâm lý của từng đối tượng thanh, thiếu niên. Trường đã áp dụng nhiều mô hình sáng tạo để triển khai thực hiện tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên như: Ngày Pháp luật; Ứng dụng mạng Internet, mạng xã hội zalo, Facebook để thi tìm hiểu các cuộc thi pháp luật trực tuyến; lồng ghép kiến thức, pháp luật về giao thông đường bộ vào nội dung một số môn học... Các hình thức, mô hình hoạt động này bước đầu được đánh giá cao về sự hiệu quả và nhận được sự hướng ứng tích cực từ phía học sinh. Năm 2022 nhà trường đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch Tỉnh về Phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hoá, Giấy khen của Chủ tịch Huyện về công tác an ninh trật tự, Năm 2023 nhà trường được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND Huyện về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023.

Tiếp theo chương trình, Thị đoàn Việt Yên phối hợp với Công an thị xã Việt Yên,  Viện trưởng Viện KSND thị xã Việt Yên, Đoàn trường THPT Lý Thường Kiệt tổ chức phối hợp  “Phiên tòa giả định” để tuyên truyền về việc thực hiện pháp luật về trật tự ATGT của học sinh. “Phiên tòa giả định” diễn ra với đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Phần xét hỏi, tranh tụng và tuyên án tại phiên tòa sẽ giúp các đoàn viên, thanh niên, học sinh hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi phạm tội, mức án áp dụng cũng như hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng, tính nghiêm minh của pháp luật.

( Đồng chí Lê Duy Tuyên- Thẩm phán chủ toạ phiên toà phát biểu)

Với hình thức sân khấu hóa, chương trình đã được học sinh đón nhận một cách hào hứng và say mê. Các em đã được chứng kiến một “Phiên tòa giả định” xét xử các hành vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong thanh thiếu niên “ vi phạm quy định về giao thông đường bộ”. Đây cũng là những hành vi vi phạm phổ biến ở lứa tuổi học đường mà lí do chủ yếu là do các em chưa có sự hiểu biết thấu đáo về pháp luật.

(Học sinh trường trung học phổ thông Lý Thường Kiệt hăng hái tham gia chương trình)

Sau khi kết thúc phiên toà giả định, chương trình tiếp tục hoạt động giao lưu học tập, tìm hiểu, tư vấn pháp luật. Với hình thức tư vấn đa dạng, những câu hỏi hay hấp dẫn đã thu hút được toàn thể học sinh tham một cách sôi nổi nhiệt tình. Các em không chỉ được học tập, trang bị kiến thức về pháp luật một cách sinh động, hấp dẫn mà còn được chủ động chiếm lĩnh kiến thức về luật giao thông đường bộ.

(Học sinh Lý Thường Kiệt tham gia giao lưu, học tập, tìm hiểu  về luật giao thông đường bộ)

Từ đó, mỗi học sinh sẽ tiếp tục trang bị cho mình những kĩ năng, kiến thức cơ bản luôn an toàn, đúng quy định, đúng pháp luật khi tham gia giao thông.Thời lượng chỉ diễn ra trong một buổi sáng nhưng chương trình đã mang đến cho học sinh rất nhiều thông tin bổ ích, những bài học đầy tính thực tiễn, giúp các em biết được sự cần thiết của việc tiết chế và làm chủ cảm xúc để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Cũng qua sân chơi này các em được thử thách phát triển các năng lực của bản thân, tăng thêm sự tự tin trên nền tảng các kiến thức pháp luật đã được trang bị.Từ đó các em tự ý thức cho mình lối sống thượng tôn pháp luật, trở thành học sinh ngoan, công dân có ích cho xã hội.

Tháng ba, tháng của hoa ban, hoa gạo nở thắm trời, tháng của những người phụ nữ- những bông hoa rực rỡ nhất của nhân loại; tháng ba, cũng là tháng của thanh niên, của thế hệ trẻ đầy trí tuệ, nhiệt huyết luôn phấn đấu không ngừng trong học tập và dựng xây quê hương đất nước. Giữa những ngày tháng ba đầy ý nghĩa này, tuổi trẻ  Bắc Giang nói chung và tuổi trẻ của trường trung học phổ thông Lý Thường Kiệt nói riêng xin nguyện chung tay, chung sức, chung lòng dựng xây đất nước, tô thắm non sông!

( Người đưa tin: Giáo viên Trịnh Thị Sinh- Trường THPT Lý Thường Kiệt)

 

 

 

 

 

Danh sách tin tức Danh sách tin tức

TOP 100 EBOOK + SÁCH NÓI PHÁT TRIỂN BẢN THÂN HAY NHẤT MỌI THỜI ĐẠI (MIỄN PHÍ) ...
Tại Hội trường Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Bắc Giang, ngày 25 tháng 4 năm 2024 đã diễn ra Hội thi “Tiếng hát nhà giáo, người lao động ngành Giáo dục tỉnh...
Cúm A là mội loại cúm mùa, có biểu hiện giống với các loại cúm thông thường nhưng có biến chứng nguy hiểm hơn nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách.

Xem nhiều Xem nhiều

TOP 100 EBOOK + SÁCH NÓI PHÁT TRIỂN BẢN THÂN HAY NHẤT MỌI THỜI ĐẠI (MIỄN PHÍ) ...
Tại Hội trường Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Bắc Giang, ngày 25 tháng 4 năm 2024 đã diễn ra Hội thi “Tiếng hát nhà giáo, người lao động ngành Giáo dục tỉnh...
Cúm A là mội loại cúm mùa, có biểu hiện giống với các loại cúm thông thường nhưng có biến chứng nguy hiểm hơn nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách.

Thư viện ảnh Thư viện ảnh